CÁCH DUY TRÌ BẢO HIỂM NHÂN THỌ KHI GẶP KHÓ KHĂN VỀ TÀI CHÍNH

Cuộc sống không thể nói trước được điều gì, không ai có thể đoán được những biến cố nào sẽ diễn ra với mình trong cuộc đời, đặc biệt là những biến cố về tài chính. Nhiều người đã gặp phải tình huống này và họ đành phải chọn cách cắt bớt, thắt chặt chi tiêu để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Câu hỏi đặt ra là, nếu bạn đã tham gia bảo hiểm nhân thọ từ trước thì khi gặp khó khăn tài chính, bạn có nên duy trì bảo hiểm nhân thọ hay nên ngưng luôn để tiết kiệm 1 khoản chi phí? Và nếu muốn duy trì bảo hiểm nhân thọ trong điều kiện kinh tế đang trục trặc thì có thể hay không? Và bằng cách nào? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp tường tận ngay sau đây. Nếu bạn đang cùng có chung những câu hỏi này thì hãy dành thời gian đọc hết bài viết này nhé.

1. Có nên duy trì bảo hiểm nhân thọ khi gặp khó khăn về tiền bạc?

Dù khi bạn giàu hay nghèo, khi dư giả hay đang túng thiếu thì các chuyên gia luôn khuyên rằng hãy dành ra một khoản chi phí để tham gia đầy đủ bảo hiểm nhân thọ một cách đều đặn.

Hãy suy xét thật kĩ rằng, bạn không thể làm chủ thu nhập của bản thân và gia đình 100%, mọi biến cố có thể xảy đến dù cơ hội chỉ là 1%. Vậy, nếu xảy ra sự cố sa sút về tài chính, lại kèm theo cả sa sút về sức khoẻ thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn rằng, lúc đó bạn vừa không có tiền chữa bệnh, lại vừa không có ai thay bạn lao động kiếm tiền để chăm lo cho gia đình. Do đó, ngay từ đầu bạn đã nên tham gia bảo hiểm nhân thọ từ sớm và cố gắng duy trì nó dù có chuyện gì xảy ra.

Khi không may gặp rủi ro, quyền lợi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính là “chiếc pháp cứu sinh” mà bạn cần nhất. Lúc ấy, dù có gặp rủi ro về ốm đau, sức khoẻ, bạn vẫn có khả năng chăm lo cho bản thân, không trở thành gánh nặng của người thân, gia đình.

2. Nếu gặp khó khăn về tài chính, làm sao để duy trì bảo hiểm nhân thọ?

Các bạn đừng quá lo lắng rằng khi gặp trục trặc, tài chính bấp bênh thì không thể tiếp tục tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bởi vì, tích luỹ bảo hiểm do các công ty bảo hiểm đặt ra là sự tích luỹ theo kỷ luật, dài hạn. Các công ty bảo hiểm luôn có những chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tham gia bảo hiểm đều đặn, đầy đủ kể cả khi họ gặp phải những khó khăn không thể lường trước trong cuộc sống.

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 5 cách cụ thể để duy trì bảo hiểm nhân thọ kể cả khi bạn đang túng thiếu:

Cách 1: Điều chỉnh kỳ hạn đóng phí bảo hiểm theo hợp đồng

Kỳ hạn đóng phí tại các công ty bảo hiểm có tính linh hoạt, cho phép khách hàng có thể điều chỉnh thời gian đóng phí để có thể chuẩn bị đủ tiền bảo hiểm. Chẳng hạn, nếu bạn chọn đóng phí bảo hiểm theo từng năm (mỗi năm một lần) nhưng thấy quá nhiều thì nên chọn điều chỉnh kỳ hạn sang đóng từng quý (3-4 tháng) hoặc từng tháng một, như vậy bạn sẽ xoay sở tiền bạc hơn.

Hãy cân nhắc và xem xét khả năng tài chính của bản thân để điều chỉnh thời hạn đóng phí bảo hiểm theo từng tháng, từng quý hoặc từng năm sao cho phù hợp nhất.

Cách 2: Gia hạn thời gian đóng phí bảo hiểm

Đây là cách duy trì bảo hiểm nhân thọ trong thời điểm cấp bách nhất. Có nghĩa là, khi đến thời hạn đóng phí bảo hiểm theo quy định của phía công ty bảo hiểm nhưng khách hàng vẫn chưa thể xoay sở đủ tiền phí thì bạn được phép gia hạn thời gian đóng phí bảo hiểm (tối đa 60 ngày kể từ thời hạn đóng phí quy định).

Cách làm này sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn tài chính trong khoảng thời gian ngắn nên hãy tận dụng bất cứ lúc nào cần nhé!

Cách 3: Dùng phí tạm ứng từ giá trị hoàn lại của bảo hiểm

Nếu bạn gặp khó khăn tương đối lớn và cảm thấy chưa thể thanh toán phí bảo hiểm trong thời gian sắp tới thì có thể chọn cách tạm ứng từ giá trị hoàn lại của bảo hiểm để duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Để làm điều này, người tham gia bảo hiểm cần đề nghị lên phía công ty bảo hiểm bằng một văn bản yêu cầu tạm ứng giá trị hoàn lại để thanh toán phí bảo hiểm cho thời điểm đó. Điều kiện ứng phí bảo hiểm là không vượt quá 80% giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm, áp dụng cho những hợp đồng bảo hiểm có giá trị hoàn lại và được quy định cụ thể trong điều khoản của hợp đồng. Sau đó, khi đã ổn định về tài chính trở lại thì bạn cần hoàn trả lại số tiền đã tạm ứng từ giá trị hoàn lại kèm theo lãi suất bất cứ lúc nào.

Khi khách hàng tạm ứng phí bảo hiểm, phía công ty bảo hiểm sẽ trừ số tiền đó vào khoản tiền mà bên công ty phải trả cho khách hàng theo quy định của hợp đồng. Tiền lãi suất tạm ứng từ giá trị hoàn lại của bảo hiểm sẽ sẽ được tích luỹ theo tỉ lệ riêng của từng đơn vị cung cấp sản phẩm bảo hiểm (phù hợp với quy định từ Bộ Tài chính).

Lưu ý:

Nếu như tiền phí bảo hiểm tạm ứng từ giá trị hoàn lại của bảo hiểm kèm với lãi suất tiền tạm ứng đã tích luỹ vượt quá giá trị hoàn lại thì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của khách hàng sẽ không còn hiệu lực. Do đó bạn cần thanh toán đầy đủ số tiền tạm ứng ngay sau khi khôi phục tài chính nhé!

Cách 4: Hạ mệnh giá của gói bảo hiểm nhân thọ

Khi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu quả được 01 năm trở đi thì người tham gia bảo hiểm có quyền yêu cầu giảm mệnh giá của gói bảo hiểm mà bạn đang tham gia. Như vậy mức phí bảo hiểm cần đóng cũng sẽ được điều chỉnh và giảm xuống tương đương với mức phí cần đóng của mệnh giá gói bảo hiểm mới.

Mặt khác, một số công ty bảo hiểm khi giảm mệnh giá bảo hiểm của khách hàng thì số phí bảo hiểm đã đóng ở những kỳ trước cũng sẽ được tính lại và điều chỉnh cho linh hoạt theo mệnh giá bảo hiểm mới. Như vậy sẽ dư ra một khoản tiền nhất định và khách hàng có thể dùng khoản tiền để đóng phí cho đợt tiếp theo nếu như đang gặp khó khăn tài chính tạm thời.

Cách 5: Tạm ngưng đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Khách hàng có thể yêu cầu không đóng phí bảo hiểm cho phía công ty bảo hiểm nếu đến ngày đóng phí bảo hiểm bạn không thể xoay sở được số tiền cần đóng. Lúc này hợp đồng bảo hiểm sẽ tạm ngưng hiệu lực, đến khi bạn có đủ khả năng tài chính trở lại thì có thể yêu cầu tái tục bảo hiểm để phục hồi hiệu lực của hợp đồng.

Thời hạn tam ngưng đóng phí bảo hiểm tối đa là 2 năm (được tính kể từ ngày tạm ngưng đóng phí). Sau đó, bạn có 2 lựa chọn để tái tục bảo hiểm:

+ Một là, đóng bổ sung đầy đủ phí bảo hiểm còn thiếu trong thời gian tạm ngưng đóng phí, như vậy thời hạn hợp đồng sẽ không đổi.

+ Hai là, khôi phục hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm và chỉ đóng phí bảo hiểm cho những kỳ hạn tiếp theo. Như vậy thời hạn hợp đồng bảo hiểm sẽ được thoả thuận lại.

Đức Hòa Bảo Hiểm mong rằng với 5 cách duy trì bảo hiểm nhân thọ vừa được chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn vượt qua được những khó khăn để tiếp tục tham gia đầy đủ bảo hiểm nhân thọ dù trong bất cứ trường hợp, tình huống nào. Chúng tôi xin khẳng định một lần nữa, bảo hiểm nhân thọ chính là giải pháp tài chính thực tế, an toàn nhất cho bất cứ ai, trong mọi hoàn cảnh. Do đó, đừng bao giờ từ bỏ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của chính mình nhé!